สูตรอาหารไมโครเวฟ – เอแคลร์

โพสโดย : admin 909 | วันที่ : 6 September 2011
หมวดหมู่ : ชูเพสต์ / เอแคลร์, อาหารจากเตาไมโครเวฟ, เบเกอรี่

ส่วนประกอบเอแคลร์

ตัวแป้ง

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม

ไข่ไก่ 4 ฟอง

เกลือป่น 1 ช้อนชา

เนยสด 100 กรัม

น้ำ 1 ถ้วย

ไส้ครีม

ไข่แดง 4 ฟอง

น้ำตาลทราย 125 กรัม

แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

นมสด 2 ถ้วย

กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

วิธีทำเอแคลร์

1. เตรียมตัวแป้งโดยใส่เนยสด น้ำ และเกลือลงในชามแก้วใบใหญ่นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 5 นาทีจนส่วนผสมเดือด เอาออกมาใส่แป้ง คนเร็วๆ ให้เข้ากันและสุกล่อนเทใส่อ่างผสม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

2. ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเข้ากันแล้วใส่ไข่อีก ทำเช่นนี้จนหมดไข่ ตักส่วนผสมใส่ในถุงสำหรับบีบคุกกี้ที่ใส่หัวบีบไว้ แล้วบีบให้เป็นดอกลงบนถาดที่ทาไขมัน ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ทำจนเต็มถาด นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ Low ประมาณ 5 นาทีจนขนมสุกพอง ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

3. ขณะพักตัวแป้งให้เย็นก็เตรียมส่วนผสมไส้ครีม โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นวานิลลา) คนให้น้ำตาลละลายนำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 5 นาทีจนส่วนผสมสุกข้น ยกออกจากเตา ใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

4. ตักไส้ครีมใส่ในถุงเล็กที่เจาะรู บีบไส้ใส่ในตัวแป้งพอเต็ม ทำจนหมด จัดใส่จาน เสิร์ฟกับกาแฟหรือชาร้อน

 

ล้นหลามทิป – เมื่อกวนแป้งกับเนยจนแห้งสุกแล้ว ทิ้งไว้สักครู่ ถ้าใส่ไข่ทันทีไข่จะสุก เมื่อนำแป้งไปอบจะไม่ขึ้นฟู การใส่ไข่ต้องใส่ทีละฟองและคนให้เข้ากัน เพื่อให้ส่วนผสมข้นพอดี ถ้าใส่ไข่มากจะทำให้ส่วนผสมเหลว เวลาอบแป้งก็จะไม่ขึ้นฟู และถ้าส่วนผสมข้นมากไปแป้งจะหนัก แป้งก็จะไม่ขึ้นฟูเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น