เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร

ยาจากธรรมชาติ

2 หลักต้องรู้ก่อนทำสปาปลา

โพสเมื่อ : 25 May 2011 | 1 Comment

  2 หลักต้องรู้ก่อนทำสปาปลา    สปาปลาที่กำลังได้รับความนิยมในบ้านเราเกิดขึ้นมากมาย จนมีข้อสงสัยตามมาว่า จะมีหลักเกณฑ์ในการเลือกใช้บริการได้อย่างไร 1. ปลาบำบัดที่ใช้บำบัดต้องเป็นพันธุ์การารูฟา ซึ่งมีพฤติกรรมชอบเกาะและตอดเท้าในลักษณะสั่นแบบช็อตไฟฟ้า (Spark vibration) เพราะปลาพันธุ์นี้จะทำหน้าที่ดูดเซลล์ผิวที่ตาย แบคทีเรียและเชื้อราสาเหตุของกลิ่นเท้า อีกทั้งยังปล่อย Enzyme diethanol ซึ่งกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ซ่อมแซมผิวที่เสียหาย และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว 2. สังเกตระบบการเปลี่ยนถ่ายน้ำ โดยน้ำที่ใช้ต้องสะอาด มีระบบการคัดกรองของเสีย เช่น ขี้ปลา และการฆ่าเชื้อ และหลังใช้บริการต้องล้างทำความสะอาดเท้าอีกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ตกค้างในน้ำ ขอบคุณข้อมูลจาก

ช็อกโกแลตแก้ไอ

โพสเมื่อ : 22 May 2011 | No Comments

  แก้ไอด้วยช็อกโกแลต       ใครว่าช็อกโกแลตเป็นได้แค่ขนมหวาน เพราะมีรายงานทางการแพทย์มากมายระบุว่า สารให้รสขมของช็อกโกแลต หรือทีโอโบรไมน์ (Theobromine) นั้น นอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ลดอาการเจ็บปวด ช่วยขยายหลอดเลือด และกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางแล้วยังช่วยแก้ไอเรื้อรังได้อย่างชะงัด และเพื่อต่อยอดคุณประโยชน์ดังกล่าว ขณะนี้บริษัทผลิตยาบางแห่งได้พยายามใช้สารสกัดจากช็อกโกแลตเพื่อเป็นส่วนผสมในยาแก้ไอด้วย แต่กว่าจะถึงวันนั้น หากคุณมีอาการไอค่อกแค่กๆ ลองชงดาร์คช็อกโกแลตกับน้ำอุ่นแล้วจิบระหว่างวันดูสิคะ อร่อย ได้ประโยชน์ แถมยังหายจากอาการไอแสนทรมานอีกด้วย ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 11

7 อาหารสร้างอารมณ์ดี

โพสเมื่อ : 4 May 2011 | No Comments

7 อาหารสร้างอารมณ์ดี ถ้าคุณอยากเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนอารมณ์ดี อาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่เหล่าคุณหมอเขาใช้ในการบำบัดคนไข้ค่ะ ปลาแซลมอนและแม็กคาเรล ปลา 2 ประเภทนี้มีโอเมก้า 3 อยู่เยอะมาก ดังนั้นจึงแนะนำกันว่าเป็นอาหารที่เยี่ยมมากสำหรับมื้อดินเนอร์ ที่สำคัญมีการวิจัยมาแล้วว่าโอเมก้า 3 มีผลกับอารมณ์ของคนเรา นอกเหนือจากที่โอเมก้า 3 ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง ที่ดีไปกว่านั้นซัลมอนยังเต็มไปด้วยเซเลเนียมที่เป็นสาระสำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย คาโนลาออยล์ (Canola Oil) เป็นน้ำมันจากดอกคาโนลาซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเต็มไปด้วยวิตามินอีซึ่งมีผลต่อระดับอารมณ์ของคนเรา แต่ด้วยความที่ในน้ำมันจะมีไขมัน ทำให้แนะนำกันว่าให้รับประทานได้ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม

10 สุดยอดอาหารเพื่อผิวสวย

โพสเมื่อ : 4 May 2011 | No Comments

10 สุดยอดอาหารเพื่อผิวสวย 1. ปลาแซลมอนธรรมชาติ – เป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิว ป้องกันรอยแดง ริ้วรอยต่างๆ และการสูญเสียความกระชับของผิว นอกจากนี้ มันยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี และดี 2. โยเกิร์ตไขมันต่ำ – หรือจะเป็นแคลเซียมก็ได้ ซึ่งดีต่อกระดูก เล็บ และฟัน หนึ่งถ้วยของโยเกิร์ตธรรมชาติมีแคลเซียมสูงกว่านมพร่องไขมันหนึ่งแก้วสะอีก 3. หอยนางรม – เป็นแหล่งของสังกะสีที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่ง สังกะสีช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างผิว และเร่งการสร้างและซ้อมแซมผิว